Cờ tướng là loại cờ phổ biến hiện nay được nhiều người dân Việt yêu thích. Không chỉ là trò chơi giải trí mà đây còn là môn thể thao giúp rèn luyện trí óc, tính cách. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu chơi cờ tướng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Cùng theo dõi hướng dẫn cách chơi cờ tướng dễ hiểu sau để có thể bắt đầu ngay.

Giới thiệu về bàn cờ tướng và quân cờ

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng dễ hiểu cho người mới bắt đầu

Bàn cờ tướng và các quân bài

Với một số loại cờ như cờ vua, cờ tướng thì việc đầu tiên chúng ta cần nắm rõ chính là các quân cờ và bàn cờ. Chúng chính là kiến thức cơ bản giúp bạn có được cách chơi và hiểu rõ bản chất khi chơi. Bởi trong bàn cờ mỗi quân sẽ có cách gọi và tính năng khác nhau.

Bàn cờ tướng gồm có 9 đường kẻ dọc và 10 đường kẻ ngang. Các đường kẻ này cắt với nhau và tạo thành các ô vuông và các điểm. Sẽ có một khoảng trống được gọi là sông ở giữa bàn cờ, còn được coi là ranh giới của hai người chơi.

Hai bên được chia số quân cờ giống nhau và được phân biệt bằng hai màu đen và đỏ. Mỗi người chơi sẽ có 16 quân cờ, gồm 7 loại và được phân chia rõ ràng. Cụ thể có 1 tướng, 2 sĩ, 2 tượng, 2 xe, 2 pháo, 2 mã, 5 tốt.

Cách chơi cờ tướng: Nguyên tắc di chuyển của các quân

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng dễ hiểu cho người mới bắt đầu

Các quân bài trong bàn cờ tướng

  • Tốt: là quân cờ nhiều nhất trong bàn. Trước khi qua sông, tốt chỉ có thể di chuyển thẳng tiến và đi một nước. Khi đã qua sông, tốt có thể di chuyển tự do hơn, có thể đi ngang hoặc đi 1 bước.
  • Xe: có thể đi ngang và đi dọc. Không giới hạn số bước nhưng không đi qua được quân khác.
  • Pháo: đi giống như quân xe. Tuy nhiên, nếu muốn ăn quân của đối thủ thì cần phải nhảy qua một quân khác. Còn khi di chuyển thì không được có quân cản như xe.
  • Mã: có thể đi ngang 2 ô và dọc 1 ô hoặc dọc 2 ô và ngang 1 ô. Tức là đi 3 ô trong một lần.
  • Tượng: sẽ đi chéo 2 ô trong mỗi lần. Điểm đặc biệt là tượng không thể sang bàn ờ của đối phương và trên đường đi không được có quân chặn.
  • Sĩ: đi chéo 1 ô và phải nằm trong cung như quân tướng.
  • Tướng: là quân quan trọng trong bàn, quyết định thắng thua. Quân tướng có thể đi ngang, dọc theo từng ô. Tướng luôn phải nằm trong phạm vi cung, không được phép ra ngoài.

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng dễ hiểu cho người mới bắt đầu

Sau khi đã nắm rõ về bàn cờ, các quân cờ và cách đi. Người chơi có thể bắt đầu chơi cờ tướng với cách chơi sau đây:

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng dễ hiểu cho người mới bắt đầu

Cách chơi cờ tướng cực đơn giản cho người mới

Luật bắt quân khi chơi cờ tướng

Khi trong điểm dừng ở lượt đi của quân cờ có một quân bài đối phương đang đứng. Lúc này bạn có quyền ăn quân bài và chiếm giữ vị trí đó.

Chỉ được bắt quân bài của đối thủ, không được bắt quân bài và chiếm vị trí của bài thuộc phe mình.

Dựa vào chiến thuật chơi, bạn có thể dụ địch ăn quân bài của mình hoặc chủ động hiến quân mình để trừ tướng.

Quân khi đã bị ăn thì phải bỏ ra khỏi bàn cờ.

Luật chiếu tướng khi chơi cờ tướng

Mục đích của cờ tướng là cần phải bắt được quân tướng của đối thủ. Khi có một quân bài uy hiếp, có khả năng ăn tướng đối thủ gọi là chiếu tướng. Bạn có thể hoặc không hô chiếu tướng để đối thủ biết.

Lúc này, bên bị chiếu phải tìm cách để đối phó. Có thể di chuyển tướng hoặc sử dụng quân bài khác để che tướng. Tất cả làm sao để đạt mục đích bảo vệ tướng lâu nhất trên bàn cờ. Bởi khi tướng bị ăn đồng nghĩa ván chơi kết thúc.

Cách chơi cờ tướng dễ hiểu: Luật chống tướng

Trên bàn cờ tướng, hai tướng không được phép nằm trên một hàng dọc mà không có bất kỳ quân bài nào khác cản trở.

Nếu hai chiếu tướng thẳng nhau là phạm luật. Vì thế nếu chỉ có duy nhất một quân bài ở giữa thì sẽ không được phép di chuyển.

Khi nào thì thắng cờ khi chơi cờ tướng?

Ván bài có kết thúc nếu bạn chiếu được tướng của đối thủ. Đồng thời, tướng không có bước di chuyển khác hoặc không có quân bài khác che đỡ. Đây chính là quy định về chiến thắng trong cách chơi cờ tướng.

Nếu bạn sử dụng một quân chiếu tướng hoặc nhiều quân thay nhau là phạm quy. Phải thay đổi nước đi nếu không sẽ bị xử thua.

Nếu có một trong hai bên xin thua.

Không chỉ có kết quả thắng hoặc thua, cờ tướng còn có kết quả hòa. Đây là kết quả không hiếm gặp, đặc biệt với hai đối thủ ngang tài ngang sức. Nếu hai bên không còn quân bài để tấn công, không thể dồn đối phương vào thế bí hay chiếu tướng. Hay khi tổng bước đi của hai bên đều trên 300. Một trong hai đề nghị hòa cờ.

Nếu một trong hai bên đang ở thế dưới, có số lượng quân trên bàn bị đối thủ áp đảo. Hay đang bị chiếu, trong thế vay chặt thì không thể đề nghị hòa cờ.

Trên đây là hướng dẫn cách chơi cờ tướng dễ hiểu, chi tiết cho người mới bắt đầu. Hy vọng với chia sẻ trên sẽ giúp bạn dễ dàng tham gia và có phút giây thư giãn vui vẻ.

Viết bình luận